ส่วนแผนงานและยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้เข้าร่วมโครงการสัมมนาและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เครือข่ายการวางแผนอุดมศึกษา (HEP) ประจำปี 2566 เรื่อง “ข้อเสนอแผนยุทธศาสตร์อุดมศึกษาเพื่อการขับเคลื่อนประเทศ” รวมถึงบทบาทของสถาบันอุดมศึกษากับ 13 หมุดหมายพลิกโฉมประเทศไทย และการประชุมระดมสมองจัดเตรียมแผนงานเพื่อขับเคลื่อนประเทศ ในการเตรียมพร้อมรับบริบทที่เปลี่ยนแปลงไปทั้งในด้านการเมืองไทย และภูมิทัศน์ของทิศทางการเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างประชากร สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ระดับโลก ระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2566 ณ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

การจัดโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สมาชิกเครือข่ายการวางแผนอุดมศึกษาได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ อีกทั้งได้กำหนดแนวทางการดำเนินงานร่วมกันทั้ง 33 มหาวิทยาลัย และแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวทางและความร่วมมือต่างๆ เพื่อพัฒนาการอุดมศึกษาไทย ต่อไป